Hột gà nướng

Hướng dẫn cách làm hột gà nướng (trứng gà nướng) kiểu Thái Lan đơn giản tại nhà. Bạn sẽ biết cách đục lỗ hột gà, sơ chế phần lòng trứng sau đó dùng xi lanh bơm ngược trở lại, đem hấp rồi nướng để hoàn thành món ăn vặt siêu hấp dẫn này.

Cách làm hột gà nướng
Cách làm hột gà nướng

Mục lục

  • Nguyên liệu và vật dụng làm hột gà nướng
  • Các bước làm hột gà nướng tại nhà
    • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
    • Bước 2: Thực hiện làm hột gà nướng
  • Mách bạn mẹo hay để chọn hột gà tươi ngon
  • Lưu ý khi làm hột gà nướng tại nhà

Trứng gà là loại thực phẩm rất phổ biến và giàu dinh dưỡng. Ngoài những cách chế biến quen thuộc như luộc, chiên hoặc rán, thì từ trứng bạn có thể kết hợp các loại gia vị khác nhau để nướng. Hột gà nướng là một món ăn ngon và cũng rất nhiều dinh dưỡng tốt cho người sử dụng.

Hiện nay, bạn có thể tìm mua hột gà nướng sẵn ở các xe hàng rong ngoài vỉa hè, tuy tiện lợi nhưng có thể tìm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe bởi nguồn nguyên liệu không đảm bảo hoặc quá trình chế biến không vệ sinh. Do nguyên liệu và cách chế biến món ăn này rất đơn giản, chúng ta có thể tự làm hột gà nướng tại nhà để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

món hột gà nướng
Hột gà nướng vị thơm ngon, đậm đà

Nguyên liệu và vật dụng làm hột gà nướng

  • 5 quả trứng gà (nếu có thể hãy mua trứng gà ta sẽ ngon hơn)
  • Các gia vị: hạt tiêu xay nhuyễn, muối, bột ngọt, mật ong, nước mắm
  • Rau răm ăn kèm
  • Ớt xay, chanh (tắc)
  • Bơm tiêm, dao, dụng cụ đánh trứng, tô lớn, rây lọc

Các bước làm hột gà nướng tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

­Rau răm mua về đem nhặt lá, rửa sạch và để ráo.

­Trứng gà trước khi chế biến cũng phải rửa sạch, lau khô.

­Bơm tiêm cần vệ sinh sạch sẽ, chần qua nước sôi để đảm bảo an toàn.

Bước 2: Thực hiện làm hột gà nướng

­Để trứng hột gà theo chiều đứng và hướng đầu to lên trên, sau đó khéo léo dùng dao đục một lỗ nhỏ. Nhớ giữ lại vỏ trứng để qua một bên.

đục lỗ hột gà
Dùng dao đục lỗ nhỏ trên đầu to của hột gà

­Dùng bơm tiêm rút hết phần ruột trong trứng ra cho vào tô. Lưu ý nên làm cẩn thận tránh làm lỗ nhỏ trên trứng vỡ to hơn. Làm như vậy đến hết trứng.

hút ruột hột gà
Dùng bơm tiêm hút hết ruột ra tô

­Lần lượt cho gia vị gồm: 1 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê mật ong và ½ muỗng cà phê tiêu xay vào tô trứng, đánh đều tay cho hòa tan hoàn toàn.

đánh lòng trứng
Thêm các nguyên liệu và đánh đều cho hòa tan

­Sau đó, dùng rây lọc lại phần hỗn hợp trứng vừa trộn để loại bỏ cặn.

học hỗn hợp lòng trứng
Dùng rây lọc lại cho sạch

­Dùng bơm tiêm hút hỗn hợp trứng và bơm ngược lại vào vỏ trứng ban đầu đã giữ lại. Thực hiện thao tác này cho đến khi hết nguyên liệu.

bơm lòng trứng vào hột gà
Bơm ngược hỗn hợp trứng lại vào vỏ hột gà

­Mang trứng đi hấp từ 8-10 phút trong nồi hấp. Hấp trứng trước không chỉ giúp chúng ta tiết kiệm được thời gian khi nướng, mà còn hạn chế được tình trạng hột gà bị vỡ.

hấp hột gà
Hấp hột gà trước khi nướng

­Sau khi hột gà đã được hấp chín khoảng 50-60% thì bạn đem trứng đi nướng sơ lại một lần nữa. Nướng đến khi trứng dậy mùi thơm và vỏ hơi ngả vàng là được nhé.

Như vậy có thể thấy cách chế biến hột gà nướng không phức tạp và không mất quá nhiều thời gian. Để làm được món hột gà nướng ngon, bạn cần lưu ý chọn được trứng nguyên liệu an toàn, rõ nguồn gốc và còn tươi mới.

Mách bạn mẹo hay để chọn hột gà tươi ngon

­Khi chọn mua hột gà, bạn nên lưu ý đến màu sắc phải có độ sáng bóng, nhìn phải tươi và không bị xỉn màu. Vì trứng khi bị xỉn màu tức là trứng đã để tương đối lâu, không nên mua.

­Khi cầm trứng trên tay phải cảm nhận được độ ram ráp và cứng của trứng.

­Trứng tươi thường có lớp bụi phấn mỏng bao xung quanh bên ngoài vỏ.

­Nếu có thể hãy cầm quả trứng và lắc nhẹ, khi trứng phát ra tiếng động tức là không ngon đã để lâu ngày. Lắc mà chưa kịp nghe đã cảm nhận được trứng chuyển động mạnh là đã hỏng hoặc trứng gà đang ấp dở.

Lưu ý khi làm hột gà nướng tại nhà

­Trước khi chế biến cần rửa sạch trứng nhiều lần để loại bỏ những tạp chất và vi khuẩn dính trên lớp vỏ trứng.

­Bơm tiêm cũng cần vệ sinh, sát khuẩn kỹ càng.

­Với món ăn này tùy vào khẩu vị của từng gia đình mà bạn có thể sử dụng trứng gà hoặc trứng vịt. Tuy nhiên, sử dụng hột gà để nướng vị sẽ thơm ngon và đậm đà hơn.

­Khi hút phần lòng đỏ và lòng trắng của trứng ra ngoài để trộn đều, nên cho thêm các loại gia vị có vị cay để món ăn lạ miệng, đặc biệt là hạn chế được mùi tanh của trứng.

Ngọc Trâm

Sống đơn giản. Được ăn và được nấu ăn là vui. Măm măm măm...!!!

Nhận xét