Khoai lang chiên

Cách làm khoai lang chiên đơn giản và nhanh chóng, thích hợp để thưởng thức khi xem phim tại nhà, tụ tập bạn bè hay tổ chức tiệc cho các bạn nhỏ. Làm khoai lang chiên không đơn thuần chỉ cắt ra cho vào chiên là được, nếu làm như vậy món ăn sẽ rất nhàm chán. Bạn nên biến tấu một chút về cả hình thức lẫn hương vị (bằng việc sử dụng thêm một số nguyên liệu khác) để món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

Cách làm khoai lang chiên
Cách làm khoai lang chiên

Mục lục

  • Cách chọn khoai lang ngon
  • Cách bảo quản để khoai lang ngọt hơn
  • Cách 1. Cách làm khoai lang chiên miếng, giòn, phồng
  • Nguyên liệu làm khoai lang chiên miếng
  • Các bước làm khoai lang chiên miếng
    • Bước 1. Sơ chế nguyên liệu.
    • Bước 2: Xắt mỏng khoai lang.
    • Bước 3: Chiên khoai lang.
  • Yêu cầu thành phẩm
  • Cách 2. Cách làm khoai lang chiên miếng dài
  • Nguyên liệu làm khoai lang chiên miếng dài
  • Các bước làm khoai lang chiên miếng dài
    • Bước 1. Sơ chế nguyên liệu.
    • Bước 2: Chiên khoai lang.
  • Yêu cầu thành phẩm món khoai lang chiên dài
  • Món khoai lang chiên ăn với gì ngon nhất?

Nếu khoai tây chiên là món ăn được ưa chuộng trong các cửa hàng thức ăn nhanh thì khoai lang chiên lại là món dân dã, được yêu thích trong những bữa ăn đời thường. 

Ngay bây giờ, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 2 cách làm khoai lang chiên giòn ngon hấp dẫn, 2 cách này khác nhau về cả hình thức lẫn hương vị, bạn có thể làm cách nào tùy ý.

Cách chọn khoai lang ngon

Khi lựa chọn khoai lang, bạn nên chọn khoai to vừa phải, không nên chọn những củ quá to vì chúng thường bị xơ, không bở. Chọn những củ khoai tươi, mới thu hoạch, hình thức nguyên vẹn, không bị dập nát.

Lưu ý, tránh chọn những củ khoai bị sứt mẻ, có màu đen lổ rỗ trên vỏ, đó là những củ khoai bị hà, đã hỏng nên không ăn được nữa.

Vị ngon của miếng khoai lang chiên phụ thuộc vào loại khoai mà bạn đã chọn. Để làm món khoai lang chiên giòn này, bạn nên chọn khoai lang ruột vàng,  khoai này dễ mua, khi chiên lên sẽ cho ra thành phẩm khoai lang với màu sắc bắt mắt.

khoai lang ruột vàng
Chọn những củ khoai lang to vừa, tươi và không bị sâu

Cách bảo quản để khoai lang ngọt hơn

Khoai mới sau khi mua về, nếu muốn khoai ngọt hơn bạn nên để trên nền đất ẩm vài ngày (3 - 5 ngày), như  vậy khoai sẽ có độ ẩm, nhựa khoai sẽ cô đặc lại, kết hợp với tinh bột khoai hình thành thêm một lượng đường trong khoai, giúp khoai ngọt hơn rất nhiều. Nếu không có nền đất ẩm thì bạn để khoai nơi thoáng mát là được.

Khoai lang tươi không nên bảo quản trong tủ lạnh, vì như vậy khoai bị mất vị ngon ngọt và nhanh hư. Bạn cũng không nên để khoai trong bọc nilong kín hay những chỗ có nhiệt độ cao, đó là nguyên nhân khiến khoai mọc mầm, khi ăn dễ bị ngộ độc.

Cách 1. Cách làm khoai lang chiên miếng, giòn, phồng

Nguyên liệu làm khoai lang chiên miếng

  1. Dầu ăn: 1 chai 500ml
  2. Khoai lang vàng: 500g
  3. Đường bột hoặc bột phô mai (tùy theo ý thích)
  4. Giấy thấm dầu

Các bước làm khoai lang chiên miếng

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu.

Đầu tiên, các bạn rửa khoai qua nước cho sạch đất bám xung quanh, sau đó dùng dao gọt hết vỏ, gọt được củ nào thì cho ngay vào thau nước sạch pha chút muối để làm sạch nhựa khoai, như vậy khoai sẽ không bị thâm, sạch nhựa và có màu vàng đẹp.

Ngâm khoai lang trong thau nước muối khoảng 15 phút, rửa khoai lại vài lần cho sạch rồi vớt ra để ráo.

gọt khoai
Gọt vỏ khoai lang rồi ngâm vào nước muối cho sạch nhựa và không bị thâm

Bước 2: Xắt mỏng khoai lang.

Khoai lang xắt lát thật mỏng theo chiều ngang của củ, xắt càng mỏng khi chiên sẽ nhanh chín và giòn hơn. Các bạn nên xắt đều tay để khi ra thành phẩm sẽ đẹp mắt hơn nhé!

thái khoai lang thành các  miếng tròn và mỏng
Cắt khoai lang càng mỏng thì khoai càng nhanh chín và giòn hơn

Bước 3: Chiên khoai lang.

Bắc chảo lên bếp, bật lửa cho chảo thật khô, cho dầu ăn vào chảo, lượng dầu vừa đủ để ngập khoai (nếu nhiều khoai có thể chiên nhiều lần để tiết kiệm dầu). Đợi cho dầu thật nóng thì bạn cho khoai lang vào chiên giòn.

Dùng đũa đảo đều khoai nhè nhẹ, vặn lửa nhỏ lại và đảo đều tay, khoảng vài chục giây từ khi chiên sẽ làm những miếng khoai thay đổi màu sắc rõ rệt. Khi thấy miếng khoai đã vàng đều và cong lại là khoai đã chín, bạn vớt ra thật nhanh (vì khoai rất mỏng nên chỉ cần chậm một chút là khoai có thể bị cháy). Tiếp tục chiên thêm các mẻ khác cho đến khi hết khoai.

Khoai vớt ra phải cho ngay vào rổ có lót giấy thấm dầu, sau đó rắc thêm chút đường bột. Nếu thích ăn khoai lang chiên vị phô mai, bạn hãy thêm chút bột phô mai vào xóc nhẹ tay, đảm bảo miếng khoai sẽ giòn tan, thơm ngậy ăn không chán.

món khoai lang chiên
Miếng khoai lang chiên giòn tan, thơm ngậy

Yêu cầu thành phẩm
  1. Các miếng khoai vàng ươm, tròn đều rất bắt mắt.
  2. Khoai lang giòn tan, vị ngon ngọt đặc trưng, lắc với bột phô mai thơm ngậy.

Cách 2. Cách làm khoai lang chiên miếng dài

Nguyên liệu làm khoai lang chiên miếng dài

  1. Khoai lang vàng: 500g, cách chọn và bảo quản khoai lang tương tự như cách 1 bạn nhé!
  2. Dầu ăn: 1 chai 500ml
  3. Tương ớt: 1 chai (có thể dùng tương cà hoặc xốt mayonnaise)

Các bước làm khoai lang chiên miếng dài

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu.

Khoai lang mua về rửa sơ với nước cho sạch bụi bẩn và đất cát dính bên ngoài. Gọt sạch vỏ và cho khoai vào thau nước pha chút muối, ngâm khoảng 15 phút để khoai không bị thâm và sạch nhựa.

Vớt khoai ra ngoài cho ráo nước, lau thật khô rồi cắt khoai thành các thanh nhỏ (dài khoảng 5cm, dày khoảng ½ cm). Bạn cắt khoai khéo léo một chút để khoai có kích thước đều nhau, khi chiên mới chín đều và đẹp mắt. Dùng khăn giấy thấm khô hết nước và nhựa khoai còn xót lại.

Một bí quyết để làm khoai lang chiên miếng dài là bạn nên luộc sơ khoai, đổ ra cho ráo nước rồi để nguội hẳn. Tiếp đó, bạn cho khoai vào hộp kín, cất vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút rồi mới lấy ra chiên.

khoai lang thái miếng dài
Khoai lang đem cắt thành các thanh dài nhỏ bằng nhau

Bước 2: Chiên khoai lang.

Lấy khoai trong ngăn đá ra, bắc chảo lên bếp với lượng dầu vừa đủ để chiên ngập khoai. Đợi dầu nóng, bạn cho khoai vào chiên với lửa vừa, thi thoảng đảo nhẹ tay để các mặt khoai chín đều.

Khi khoai lang ngả vàng thì vặn lửa lớn, chiên đến khi khoai chín và chuyển sang màu vàng nâu thì vớt khoai ra rổ có lót sẵn giấy thấm dầu.

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món khoai lang chiên miếng dài thơm bùi rồi đấy!

khoai lang chiên miếng dài
Khoai lang chiên miếng dài có lớp vỏ giòn nhưng bên trong chín mềm

Yêu cầu thành phẩm món khoai lang chiên dài
  1. Khoai lang chín đều, các mặt của miếng khoai có màu vàng nâu và thơm nức mũi.
  2. Khi ăn, bên ngoài khoai giòn giòn nhưng bên trong mềm, bở, vị khoai ngon ngọt đặc trưng.

Lưu ý khi làm món khoai lang chiên miếng dài:

1. Bạn có thể thêm bột phô mai hay bột xí muội vào xóc đều để làm món khoai lang lắc .

2. Nếu khoai lang chiên miếng mỏng giòn tan thì khoai lang chiên miếng dài lại có một hương vị rất khác với lớp vỏ ngoài hơi giòn nhưng khoai bên trong mềm ngọt, chính điều này cũng khiến khoai nhanh bị ỉu hơn.

Bí quyết giúp khoai lang giòn lâu là khi chiên bạn nên để lửa nhỏ và đảo đều tay để khoai chín đều các mặt. Khi khoai chuyển vàng thì bật lửa lớn để nước trong khoai bốc hơi hết, làm như vậy khoai sẽ khô hơn và giữ được độ giòn lâu hơn.

khoai lang chiên lắc phô mai
Bạn có thể thêm bột phô mai hay bột xí muội vào xóc đều để làm món khoai lang lắc

Món khoai lang chiên ăn với gì ngon nhất?

Khoai lang chiên vốn đã có vị ngon ngọt của khoai nên ăn liền đã rất ngon, tuy nhiên bạn có thể sử dụng thêm đường bột, muối tiêu, bột phô mai, bột xí muội… để tăng hương vị. Khi ăn khoai lang chiên, bạn có thể chuẩn bị thêm một chén tương ớt, tương cà hoặc xốt mayonaise để ăn cùng.

Với cách làm đơn giản và nhanh chóng, bạn có thể làm khoai lang chiên bất cứ lúc nào. Vào những buổi tối, cả nhà quây quần bên nhau cùng thưởng thức món khoai lang chiên vàng ươm, chấm cùng chút tương ớt hoặc xốt mayonnaise đậm đà, xem một bộ phim yêu thích hay chia sẻ những buồn vui trong cuộc sống thì còn gì bằng. Hãy vào bếp thực hiện và chia sẻ thành phẩm của các bạn với chúng tôi nhé!

Khoai lang là loại củ ngon, rẻ và giàu dưỡng chất, thành phần chính của khoai lang là tinh bột, ngoài ra còn có chất xơ và các loại vitamin A, vitamin C, vitamin B6… Vì vậy, khoai lang được xem là một thực phẩm có lợi cho cơ thể với nhiều tác dụng như: sáng mắt, đẹp da, kích thích tiêu hóa, chữa táo bón, chống viêm nhiễm…

Ngoài ra, đối với những người đang có ý định giảm cân, khoai lang là một trong những lựa chọn hàng đầu vì nó không chứa chất béo và cholesterol, ngăn ngừa quá trình chuyển hoá đường trong thức ăn thành mỡ và chất béo trong cơ thể. Bên cạnh đó, khoai lang còn là thực phẩm được sử dụng phổ biến bởi giá thành rẻ, dễ mua và cách chế biến đơn giản.

Lê Thúy

Yêu ẩm thức, thích nấu nướng. Thích ăn những món ăn miền Trung và đọc sách nấu ăn vào những ngày cuối tuần.

Nhận xét